Cúp bóng đá nữ toàn cầu là gì và các thông tin liên quan

Home » Cúp bóng đá nữ toàn cầu là gì và các thông tin liên quan

Các giải bóng đá nữ đang ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm từ khán giả. Đã có rất nhiều giải đấu bóng đã được tổ chức nhưng lớn và chuyên nghiệp nhất phải kể tới Cúp bóng đã nữ toàn cầu – FIFA Women’s World Cup. Để hiểu rõ hơn giải bóng đá này là gì và được tổ chức như thế nào? Hãy cùng https://nhacai-vn.com/ tham khảo bài viết sau!

Tìm hiểu về giải đấu bóng đá nữ FIFA Women’s World Cup 

Tìm hiểu về giải đấu bóng đá nữ FIFA Women’s World Cup 

1. Giải bóng đá FIFA Women’s World Cup ra đời như thế nào?

FIFA Women’s World Cup là giải bóng đá nữ toàn cầu do FIFA tổ chức và lần đầu diễn ra vào năm 1991. Đội bóng giành được chức vô địch tại mùa giải đầu tiên chính là đội tuyển Mỹ. Kể từ năm 1991 tới nay, cứ 4 năm giải đấu lại được tổ chức một lần và tính tới nay đã có 8 mùa giải diễn ra thành công. Trong đó, đội bóng giành được nhiều cúp vô địch nhất là đội tuyển bóng đá Mỹ với tổng cộng 4 lần vào các năm 1991, 1999, 2015 và 2019. Tiếp sau đó là đội tuyển Đức với 2 lần vô địch vào năm 2003 và 2007. Nhật Bản một lần vô địch vào năm 2011 và Na Uy một lần vào năm 1995. 

Ban đầu, giải đấu có 16 đội bóng tham gia, sau đó được mở rộng thêm 24 đội và tới nay đã lên tới con số 32 đội. Danh sách tham gia FIFA Women’s World Cup gồm: 30 đội vượt qua vòng bảng và 2 đội nước chủ nhà. Trong đó, châu Á có 5 suất + 1 suất chủ nhà (Australia), châu Phi 4 suất, Bắc Mỹ – Trung Mỹ – Caribe (CONCACAF) 4 suất, Nam Mỹ 3 suất, châu Đại Dương 1 suất và 3 suất vòng play-off.

2. Cách thức tổ chức tại vòng loại FIFA Women’s World Cup

Các đội bóng phải vượt qua vòng đấu loại nếu muốn giành được tấm vé tham dự FIFA Women’s World Cup. Các liên đoàn bóng đá tại các châu lục sẽ lấy giải vô địch ở châu lục mình để làm vòng đấu loại. Riêng liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ thi đấu vòng loại riêng, bắt đầu từ năm 1999.

Các đội chủ nhà được quyền vào thẳng VCK. 3 suất được chọn ra từ vòng play-off với sự tham gia của đội đứng thứ 4 tại Cúp Vàng nữ CONCACAF khu vực Bắc – Trung Mỹ – Caribe với đội đứng thứ 3 tại Copa America Femenina. Các đội còn lại được vào vòng chung kết dựa vào tiêu chí từ các châu lục FIFA đã công bố.

Mỹ đã có 4 lần vô địch Cúp bóng đá nữ toàn cầu

Mỹ đã có 4 lần vô địch Cúp bóng đá nữ toàn cầu

3. Vòng chung kết FIFA Women’s World Cup

Có 32 đội bóng tham gia VCK FIFA Women’s World Cup. Giải đấu sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng và chia làm 2 giai đoạn, gồm: Vòng bảng, vòng đấu loại trực tiếp. 

Tại vòng bảng, 32 đội được chia làm 8 bảng đấu, mỗi bảng 4 đội và thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt, tính điểm. Đội thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm, thua không có điểm. Những trận đấu cuối cùng sẽ được tổ chức cùng thời điểm. 2 đội nhất, nhì mỗi bảng và đội thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ bước vào vòng 16 đội.

4. Các tiêu chí xếp hạng vòng bảng

FIFA sẽ dựa vào các tiêu chí dưới đây để xếp hạng các đội bóng được tham gia vào vòng đấu tiếp theo:

  • Tổng điểm số qua các trận đấu
  • Hệ số bàn thắng
  • Tổng số bàn thắng đã ghi được

Nếu các tiêu chí này không thể xác định được thứ hạng của các đội thì sẽ dựa vào những tiêu chí sau:

  • Tổng điểm các đội khi gặp nhau
  • Hiệu số bàn thắng – bại các đội khi gặp nhau
  • Tổng số bàn thắng các đội ghi được khi gặp nhau

Trường hợp các tiêu chí này vẫn không giúp xếp hạng được các đội thì sẽ tiến hành bốc thăm. Tại các vòng đấu tiếp theo các đội sẽ thi đấu duy nhất một trận/vòng. Nếu trong 90 phút thi đấu chính thức không phân thắng bại, 2 đội sẽ bước vào hiệp phụ hoặc đá luân lưu. 

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu chi tiết cho bạn về cúp bóng đá nữ toàn cầu FIFA Women’s World Cup. Tại mùa giải năm 2023 đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc góp mặt và đang thi đấu vô cùng kiên cường. Vì vậy, hãy cùng theo dõi giải đấu để ủng hộ cho các cô gái vàng của chúng ta.

Xem thêm: Mẹo đọc kèo bóng đá chuẩn