AFF Cup là gì? Có bao nhiêu đội tham gia?

Home » AFF Cup là gì? Có bao nhiêu đội tham gia?

Có lẽ đã nhiều người từng nghe tới giải AFF Cup. Thế nhưng, trên thực tế không phải ai cũng biết đây là giải gì và có bao nhiêu đội bóng tham gia? Đó là những đội bóng nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm tới giải bóng đá này thì có thể tham khảo bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn!

Tìm hiểu AFF Cup là gì và có bao nhiêu đội tham gia

Tìm hiểu AFF Cup là gì và có bao nhiêu đội tham gia

1. AFF Cup là gì?

AFF Cup được biết tới là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Đây cũng là giải bóng đá có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996. Sau này được đổi tên thành AFF Suzuki Cup. Giải đấu hội tụ những đội tuyển bóng đá nam đại diện cho các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á tham gia so tài với nhau.

2. AFF Cup được tổ chức mấy năm 1 lần?

Theo thông lệ, cứ 2 năm giải AF lại được tổ chức một lần. Và để cho nhà cái dễ nhớ thì giải bóng đá này sẽ diễn ra vào các năm chẵn, ví dụ như 2014, 2016, 2018,… Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt mà AFF Cup sẽ được tổ chức vào năm lẻ. Ví dụ năm 2007 do trùng thời điểm diễn ra Đại hội Thể thao châu Á ASIAD 15 và năm 2021 do đại dịch COVID-19.

3. Có bao nhiêu đội tham gia AFF Cup?

Trước đây, theo quy định, chỉ có 8 đội bóng mạnh nhất đến từ 8 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á có được vé tham gia vào giải này. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2018, giải đấu đã có sự thay đổi. Theo đó, số lượng đội bóng được tham gia giải đấu tăng lên 10 đội. 

Theo quy định có 10 đội được tham gia mỗi mùa giải AFF Cup

Theo quy định có 10 đội được tham gia mỗi mùa giải AFF

Cụ thể, 11 đội bóng từ 11 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á là Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Singapore, Philippines, Indonesia, Brunei, Malaysia, Myanmar và Đông Timor là những ứng cử viên tham gia giải đấu. Tuy nhiên, chỉ có 9 đội có xếp hạng cao nhất được vào thẳng giải đấu. Đội xếp thứ 10 và 11 sẽ phải thi đấu play-off để giành tấm vé cuối cùng. Đội nào thắng chung cuộc sẽ là cái tên thứ 10 có xuất tranh tài tại AFF Cup. 

Nhưng kể từ khi giải đấu được tổ chức tới nay cũng có một số đội xin rút lui vì lý do riêng. Vì vậy có năm chỉ có 8 hoặc 9 đội tham gia.

Trên đây là một số thông tin về AFF Cup. Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về giải đấu bóng đá này rồi. Tuy chỉ là giải mang tầm khu vực nhưng AFF Cup vẫn thu hút được rất nhiều người yêu bóng đá theo dõi.